Сентябрь 1st, 2009

Frá “Degi Jóns lærða í Hjaltastaðaþinghá 10. ágúst 2008”

Frá “Degi Jóns lærða í Hjaltastaðaþinghá
10. ágúst 2008”

    Dagur Jóns Guðmundssonar lærða í Hjaltastaðaþinghá sunnudaginn 10. ágúst fór fram samkvæmt dagskrá og tókst með miklum ágætum. Um 60 manns hlýddu á erindi í félagsheimilinu Hjaltalundi þar sem farið var yfir litríka ævi og störf Jóns lærða, fræðastörf hans á ýmsum sviðum, myndverk og teikningar í handritum svo og skáldskap hans.
    Hjörleifur Guttormsson náttúrufræðingur setti samkomuna fyrir hönd undirbúningsnefndar og Óðinn Gunnar Óðinsson formaður Menningarráðs Austurlands stýrði fundinum og kynnti ræðumenn. Rússneski rithöfundurinn Leonid Korablev flutti ávarp og útgefnar bækur hans sex talsins lágu frammi til sýnis. Allar eru þær með einum og öðrum hætti tengdar Íslandi, íslenskum þjóðfræðum og kemur Jón lærði þar víða við sögu. Ævisaga hans sem Leonid hefur tekið saman liggur fyrir í handriti.
    Hjónin Sigursveinn Magnússon tónskólastjóri og Sigrún Valgerður Gestsdóttir söngkona léku á forn hljóðfæri eins og langspil og sungu vísur og stemmur við mjög góðar undirtektir.
    Eftir samkomuna í Hjaltalundi fór fram minningarathöfn um Jón lærða og konu hans Sigríði Þorleifsdóttur í Hjaltastaðakirkju. Hildigunnur Sigþórsdóttir formaður sóknarnefndar greindi frá sögu og viðgerðum á kirkjunni sem senn er að ljuka, en hún var byggð af timbri upp úr 1880 í stað torfkirkju. Guðmundur Rafn Sigurðsson framkvæmdastjóri Kirkjugarðaráðs lýsti lagfæringum á kirkjugarðinum og Hjörleifur Stefánsson arkitekt sagði frá hönnun legsteins yfir þau hjón framan við inngang kirkjunnar og minningartöflu í forkirkju. Prófasturinn Jóhanna Sigmarsdóttir stýrði helgistund í þéttsetinni kirkjunni og blessaði minningu Jóns og Sigríðar.
    Í dagslok gekk um tylft manna að Dalaseli þar sem Jón og Sigríður síðast bjuggu skammt innan við Dali í Útmannasveit. Þar eru skýrar rústir og garðlög sem bíða frekari rannsókna.

(fréttatilkynning)

[Í framhaldi af Degi Jóns lærða var send út fréttatilkynningin til fjölmiðla… Hún birtist m.a. í Austurglugganum, vikublaði sem gefið er út á Austurlandi. Einnig var sagt frá efni hennar í útvarpi og líklega í fleiri fjölmiðlum. H.G.S.]

divider

Comments are closed.